พบกับ 200G HDR InfiniBand โซลูชั่นสุดล้ำจาก Mellanox (1/2)

0
102

Digital Transformation ทำให้ข้อมูลดิจิทัลเป็นส่วนสำคัญของโลกธุรกิจในปัจจุบัน ในแต่ละวันมีข้อมูลดิจิทัลเข้ามาอย่างมากมายมหาศาล ด้วยเหตุนี้การวิเคราะห์และเห็น insight ของข้อมูลอย่างรวดเร็วจึงเป็นหัวใจสำคัญ เช่นเดียวกับความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล ด้วยข้อมูลที่มาก ทำให้ architecture ของ data center แบบเก่าหรือ CPU centric ที่เก็บข้อมูลไว้ในเครื่องจึงล้าสมัย การย้ายฐานข้อมูลไปเก็บไว้บน cloud ต้องอาศัยความเร็วและการทำงานของ network ที่ไม่ใช้ทรัพยากรที่มากเกินไป ลดการใช้งานของ CPU ลง ให้ CPU ทำหน้าหลักของมันอย่างเดียวคือ “ประมวลผล”

ปัจจุบันความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลของ network ที่ 100 GB ต่อวินาทีนั้น จะไม่เพียงพอในอนาคต Mellanox Technologies จึงได้ พัฒนาโซลูชั่นใหม่ที่ชื่อว่า  200G HDR InfiniBand ขึ้นมา มันเป็น Mellanox Quantum switches ใช้ adapter แบบ ConnectX 6 และใช้สายของ  LinkX

200G HDR InfiniBand มีพอร์ตอยู่ด้วยกัน 40 พอร์ต Mellanox Quantum มี throughput แบบ bidirectional อยู่ถึง 16 TB ต่อวินาที สามารถถ่ายโอนข้อความได้ถึง 15.6 พันล้านข้อความต่อวินาที โดยมีค่า latency ระหว่างพอร์ตเพียงแค่ 90 นาโนวินาที มันสามารถ integrate SerDes ได้ถึง 160 SerDes และแต่ละเลนสามารถรองรับการถ่ายโอนข้อมูลต่อวินาทีได้อย่างยืดหยุ่นตั้งแต่ 2.5 GB/S ไปจนถึง 50GB/S

นอกจากนี้ Mellanox Quantum ยังมาพร้อมกับ ระบบ Scalable Hierarchical Aggregation and Reduction Protocol (SHARP) และ collective communication accelerators ที่ช่วยพัฒนา performance ของ MPI ในการสื่อสารระหว่างแต่ละ endpoint ลดความซ้ำซ้อนในการรับส่งข้อมูลของแต่ละ endpoint ไปได้อย่างมาก มันจึงเป็นเทคโนโลยีสำหรับการทำงานของแอปพลิเคชั่นระดับสูง ที่ต้องประมวลผลอย่างหนักหน่วงและมี Machine Learning ในตัว

Mellanox Quantum มีฟังก์ชั่น HDR100 option ซึ่งช่วยในการปรับเปลี่ยนขนาดหรือ Scalability ของ datacenter ในหนึ่งพอร์ตสามารถต่อเลนคู่ได้สองคู่ (เท่ากับต่อได้ 4 เลน) ดังนั้นตัว Quantum Switches จึงรองรับได้ถึง 80 พอร์ตที่ความเร็ว 100GB/s เป็นการใช้งานพื้นที่ที่คุ้มค่าที่สุดเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ

HDR100 ยังช่วยลดการใช้ทรัพยากร มันลดการใช้ Switch ลง 1.6 เท่า และลดการสายเคเบิ้ลลง 2 เท่าในการเชื่อมต่อระบบ 400 node เมื่อเทียบกับโปรดัคต์ของคู่แข่ง และมันยังสามารถเชื่อมต่อได้ 128,000 node ใน Fat Tree topology แบบสามชั้นได้อีกด้วย ซึ่งมากกว่าของคู่แข่งถึง 4.6 เท่าตัว

นี่คือพาร์ทแรกของการแนะนำ Quantum Switch 200G HDR InfiniBand โซลูชั่นด้าน network สุดล้ำของ Mellanox เท่านั้น ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ในบทความต่อไป

________________________________________________________

Onestopware เราให้คุณได้มากกว่าคำว่าถู
💻 : www.onestopware.com
 : 02-392-3608
📱 : Sales@monsterconnect.co.th

ทิ้งคำตอบไว้