ก้าวไปอีกขั้นกับ Nutanix พร้อมจับมือพัฒนาร่วมกัน Google Cloud Platform

0
371

ก้าวไปอีกขั้นกับ Nutanix พร้อมเปิดตัว Nutanix Xi Cloud Services จับมือพัฒนาร่วมกัน Google Cloud Platform

 

ในวงการไอทีคงจะมีน้อยคนที่ไม่รู้จักยักษ์ในวงการ IT Solution อย่าง Nutanix ผู้ที่ซึ่งริเร่มการทำ Enterprise Cloud Platform โดยมีหน้าที่หลักในการรวมเอา Server + Storage + Storage Network (Hyper-Converged Appliance) เพื่อแก้ปัญหามากมายสำหรับองค์กร รวมถึงการพัฒนาการเชื่อมโยง Server บนระบบ Cloud ได้อย่างง่ายดาย

ล่าสุด ! Nutanix ประกาศเปิดตัว Nutanix Xi Cloud Services

บริการใหม่ล่าสุดอย่าง Nutanix Xi Cloud Services ที่สามารถตอบโจทย์การใช้ระบบ Cloud ได้โดยตรงและตรงจุด บริการ Cloud Server แบบเต็มรูปแบบของ Nutanix ที่พร้อมเปิดให้บริการกับลูกค้าเก่ามากกว่า 6000 คนจากทั่วโลก รวมไปถึงลูกค้าและผู้รายใหม่ที่ให้ความสนใจกันมากมายภายในงาน .NEXT Conference 2017 ที่กำลังจะเกิดขึ้น

ซึ่งการทำงานหลักของ Nutanix Xi Cloud Services ก็ยังทำหน้าที่ IT Solution ให้กับผู้ประการการเช่นเดิมในเรื่องของ การทำ Disaster Recovery หรือการทำ DR สำหรับองค์กรที่มีการใช้งาน Nutanix อยู่แล้วก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่มีขั้นตอนที่ยากเย็นเลย

อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อเพื่อใช้บริการ Nutanix Xi Cloud Services ได้โดยไม่ต้องติดตั้ง Software หรือ Hardware ใดเพิ่มเติม ระบบจะทำการเชื่อมต่อกับ XI Cloud Service เพื่อทำงาน Replicate VM โดยอัตโนมัติ ลดปัญหาความยุ่งยากในการเปิดใช้บริการ จึงส่งผลทำให้ลูกค้าและผู้ใช้บริการของ Nutanix เพิ่มระดับความมั่นใจ และปลอดภัยมากขึ้นในการ Disaster Recovery ข้อมูลอีกด้วย โดยมีการคาดการว่าระบบนี้จะสามารถใช้เต็มรูปแบบได้ประมาณเดือนมกราคมปี 2018

อีกหนึ่ง Service ที่น่าจับตามอง !  Nutanix Calm

ถูกใจผู้สร้างและดูแลระบบ Application กันไม่มากก็น้อย จากการเปิดตัว Nutanix Calm  บริการที่ทำหน้าที่ได้ทั้ง Private Cloud และ Public Cloud  พร้อมระบบรองรับการสร้าง Application รวมไปถึงการบริหารข้อมูลสำหรับองค์กรที่ใช้ Application เป็นจำนวนมาก

โดยเน้นไปที่ผู้ใช้บริการสามารถบริหารข้อมูล และจำทำได้แบบ Self Service เลยทีเดียว ในการสร้าง Application Blueprint ไม่เพียงเท่านั้น ผู้พัฒนา Application เองก็สามารถส่งเข้าสู่ Nutanix Marketplace ซึ่ง Nutanix Calm จำทำหน้าที่บริหารจัดการให้ทั้งหมด รวมไปถึงระบบ Billing อีกด้วย เรียกได้ครบวงจรเลยทีเดียว

Google Cloud Platform คือใคร ทำไมถึงน่าสนใจ ?

Google มักจะติดอันดับผู้นำด้านไอทีหลากหลาย Platform อยู่เสมอ และในปัจจุบันเทคโนโลยี Cloud ได้เข้ามามีบทบาทกับหลากหลายกิจกรรม ไม่เพียงแค่ในธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของผู้คนส่วนใหญ่ด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Google Drive หรือ ระบบ Gmail ซึ่งข้อมูลทั้งหมดถูกเก็บอยู่บน Server ของ Google นั้นเอง

ไม่เพียงเท่านั้น Google มองเห็นประโยชน์ในการใช้งานระบบนี้อย่างเห็นได้ชัด จึงไม่รอช้าที่จะพัฒนาไปสู่การใช้งานอย่างจริงจัง จึงพัฒนาไปสู่ Google Cloud Platform ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในองค์กร โดยการทำงานทั้ง บริการที่แยกย่อยออกไปอีกมากมายเพื่อให้เราสามารถเลือกใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็น Compute Engine, Storage, Big Data, Machine Learning

โดย Platform การทำงานนี้จะสามารถแก้ปัญหามากมายให้ผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนในการดูแลรักษา และความปลอดภัยกับการเก็บข้อมูลไว้ใน Server ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า กับต้นทุนที่จ่ายเฉพาะในส่วนที่ใช้เท่านั้น

ยกระดับ Platform ด้วยการจับมือกันระหว่าง Nutanix และ Google Cloud

หลังจากได้มีการประกาศร่วมมือกันของ Nutanix และ Google Cloud ก็สามารถเรียกเสียงฮือฮาให้กับผู้ใช้บริการของทั้งสองยักษ์ใหญ่นี้เป็นอย่างมาก กับการร่วมระหว่างกัน ถือว่าเป็นการยกระดับวงการไอทีโลก และพร้อมก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลอย่างเต็มตัว ทั้งการใช้งานแบบองค์กรและบุคคล

โดยสามารถสรุปใจความสำคัญของ Platform หลักที่ทั้งสองประกาศร่วมมือกันได้ดังนี้

Nutanix Clam & Google Cloud Platform
Nutanix Xi Cloud Services & Google Cloud Platform
Nutanix Enterprise Cloud Os รองรับการใช้งาน Kubernetes

Nutanix Clam & Google Cloud Platform

ยกระดับนักพัฒนาและดูแลระบบ Application กันอย่างเต็มที่กับการขยายขอบเขตของการพัฒนา ที่เดิมเปิดใช้อยู่แค่บนพื้นที่ของ Nutanix แต่หากได้ขึ้นไปใช้งานบน Google Cloud Platform ก็จะยิ่งขยายขอบความสามารถ และการพัฒนาไปอีกระดับหนึ่ง ทั้งเรื่องของลูกเล่นการใช้งาน และเรื่องของพื้นทีในการจัดเก็บ ซึ่งจุดเด่นอยู่ตรงที่ Application ที่ใช้งานในระบบนี้สามารถ Migrate ไปมาระหว่าง Private และ Public Cloud อย่างอิสระ

Nutanix Xi Cloud Services &  Google Cloud Platform

การเข้ามาของ Google Cloud Platform  จะสามารถการันตีความมั่นใจ และความปลอดภัยของผู้ใช้บริการของ Nutanix ขึ้นในสร้างระบบการ Disaster Recovery ที่มีเสถียรภาพสูงกว่าเดิม รองรับด้วยการใช้งานบนระบบ Cloud Platform คุณภาพสูงของโลก

Nutanix Enterprise Cloud Os รองรับการใช้งาน Kubernetes

อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูกับบริการนี้ของ Nutanix สักเท่าไร แต่เรื่องได้ว่าบริการนี้มีจุดเด่นเฉพาะตัวในเรียกของการรองรับการใช้งาน Container-based Application บน Nutanix Enterprise Cloud OS และ Google Container Engine ซึ่งระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงตัวนี้จะช่วยในการ Deploy Manage และ Scale ได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว โดยไม่ต้องให้เครื่องมือหลากหลายตัว ครบวงจรจบที่ตัวเดียว หรือจะเรียกได้ว่าบริการนี้เป็นการรวมตัวกันของ Acropolis Container Services, Kubernetes และ Google Container Engine

นอกจากการร่วมมือกันของ  Nutanix และ Google ครั้งนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่ระบบ Cloud เท่านั้น ยังมีข่าวแว่วมาถึงเรื่องการพูดคุยกันในเรื่องของการปฏิวัติวงการอินเตอร์อีกด้วย จะยังไงก็คงต้องรอติดตามกันต่อไป

เพราะว่าโลกของดิจิตอลมีการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง โดยไร้ขอบเขต ความร่วมมือกันระหว่างผู้นำในวงการไอที ก็ต่างร่วมมือกันพัฒนา เพื่อสร้างมิติใหม่ให้กับวงการไอทีของโลกนี้อยู่เสมอ ถ้าหากผู้ประกอบการเอง เจ้าของกิจการเองมัวปล่อยให้นวัตกรรมใหม่ๆเช่นนี้แซงหน้าไป ธุรกิจของคุณก็อาจจะล้าหลังจากคู่แข่งก็เป็นไปได้

Reference:

https://www.nutanix.com/press-releases/2017/06/28/nutanix-reboots-hybrid-cloud-single-os-multi-cloud-era/

ทิ้งคำตอบไว้